Top 10 tư thế Yoga nâng cao dành cho người tập lâu năm

Hầu hết các tư thế yoga nâng cao đều đòi hỏi sự kết hợp giữa sức mạnh và sự linh hoạt của cơ thể – cả hai yếu này bạn có thể phát triển thông qua việc kiên trì tập các động tác yoga cơ bản trong một thời gian dài. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn đã chinh phục tất cả các tư thế yoga nâng cao, vẫn còn rất nhiều biến thể và cách tiếp cận sâu hơn mà bạn có thể khám phá. Hãy cùng Thảm Tập Yoga VN tìm hiểu top 10 tư thế Yoga nâng cao dành cho người tập lâu năm nhé.

10 tư thế Yoga nâng cao cực “khó” mà bao Yogi mơ ước

1. Tư thế chim bồ câu vua 1 chân – Eka Pada Rajakapotasana

Tư thế yoga chim bồ câu thuộc tư thế nâng cao, phù hợp cho những người đã thực hiện thuần thục nhiều động tác trong yoga. Để đạt được tư thế này, bạn cần phải có sự linh hoạt cao ở hông, vai và lưng, và nó có thể mất rất nhiều thời gian và nỗ lực để chinh phục.
Tư thế Yoga nâng cao
Tư thế chim bồ câu vua 1 chân

2. Tư thế bánh xe – Urdhva Dhanurasana

Tư thế này thường được gọi là “nữ hoàng” của các tư thế yoga vì độ khó cao, cần sự kiên nhẫn. Tuy nhiên, những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại vô cùng lớn. Để thực hiện tư thế này, bạn cần dành rất nhiều thời gian và nỗ lực. Trong những buổi tập đầu, bạn có thể cần sự hỗ trợ từ các huấn luyện viên Yoga hoặc thử tập gần một bức tường để làm quen với nó.
Tư thế yoga nâng cao
Tư thế bánh xe

3. Tư thế con chuồn chuồn

Tư thế con chuồn chuồn là một trong những tư thế yoga nâng cao. Để thực hiện tư thế này, bạn cần độ dẻo dai của cơ thể. Trong tư thế này, bạn sẽ nâng chân lên và duỗi chúng ra hai bên, giống như cánh của con chuồn chuồn. Tư thế “con chuồn chuồn” có độ thách thức lớn nên thường được thực hiện bởi những người có kinh nghiệm trong yoga.
Tư thế yoga nâng cao
Tư thế con chuồn chuồn
Lưu ý rằng việc thực hiện các tư thế yoga nâng cao “con chuồn chuồn” cần phải được hướng dẫn bởi một giáo viên có kinh nghiệm hoặc chuyên gia yoga để đảm bảo rằng bạn thực hiện đúng kỹ thuật và tránh chấn thương.

4. Tư thế thăng bằng trên cánh tay – Pincha Mayurasana

Tư thế đứng thăng bằng trên cánh tay (Pincha Mayurasana) nằm trong những tư thế yoga nâng cao và khá phổ biến trong cộng đồng yogi. Trong tư thế này, bạn đứng trên tay và đầu dưới, tạo thành một dạng tam giác ngược. Ở bài tập này đòi hỏi sự cân bằng, sức mạnh cơ bắp, và linh hoạt.
Tư thế thăng bằng trên cánh tay
Tư thế thăng bằng trên cánh tay
Việc thực hiện tư thế Pincha Mayurasana cần sự hướng dẫn và giám sát của một giáo viên yoga có kinh nghiệm. Đây là một tư thế khó và đòi hỏi thời gian để phát triển đủ sức mạnh và linh hoạt để thực hiện nó một cách an toàn.

5. Tư thế chim thiên đường (Bird of Paradise)

Tư thế “chim thiên đàng” (Bird of Paradise) thuộc tư thế yoga nâng cao với sự tạo hình như hoa lan độc đáo. Trong tư thế này, bạn cần sử dụng lực để tạo ra dáng giống như một bông hoa lan đang nở rộ.
Tư thế chim thiên đường
Tư thế chim thiên đường
Thực hiện tư thế chim thiên đàng yêu cầu sự hướng dẫn và giám sát của một giáo viên yoga có kinh nghiệm. Đây là một tư thế phức tạp nên cần nhiều thời gian để nâng cao sức mạnh và sự linh hoạt mới có thể thực hiện một cách an toàn.

6. Tư thế nửa mặt trăng vặn xoắn – Parivrtta Ardha Chandrasana

Tư thế nửa mặt trăng vặn xoắn nằm trong tư thế nâng cao Yoga kết hợp giữa tư thế nửa mặt trăng và vặn xoắn. Trong tư thế này, bạn đứng trên một chân, nâng chân còn lại lên cao và tạo ra một vòng xoắn trong cơ thể.
Tư thế Yoga nâng cao
Tư thế nửa mặt trăng vặn xoắn
Tư thế Parivrtta Ardha Chandrasana đòi hỏi người tập phải thuần thục các động tác Yoga cơ bản trước. Đồng thời đòi hỏi sự hướng dẫn và giám sát của một giáo viên yoga có kinh nghiệm để đảm bảo rằng người thực hiện tư thế đúng kỹ thuật và tránh chấn thương.

7. Tư thế kim cương tròn – Laghu Vajrasana

Tư thế “kim cương tròn” (Laghu Vajrasana) còn được gọi là “lục đỉnh” hoặc “vajra lục đỉnh”. Đây là một tư thế tập trung vào việc duỗi và uốn cơ bắp của bụng dưới (cơ bụng dưới)  giúp làm tăng độ linh hoạt của xương chậu.
Tư thế kim cương tròn
Tư thế kim cương tròn
Tư thế này có thể thực hiện sau khi thực hiện tư thế “đám mây” (Shashankasana) hoặc tư thế “cầu vồng” (Chakrasana) để tăng cường độ linh hoạt của cơ bụng và xương chậu.
Lưu ý rằng tư thế “kim cương tròn” đòi hỏi sự hướng dẫn và giám sát từ một giáo viên yoga có kinh nghiệm để đảm bảo bạn thực hiện đúng kỹ thuật và tránh chấn thương.

8. Tư thế la bàn – Parivrtta Surya Yantrasana

Tư thế yoga nâng cao
Tư thế la bàn
Tư thế “la bàn” (Parivrtta Surya Yantrasana) là một tư thế yoga nâng cao và đòi hỏi sự linh hoạt và sức mạnh cơ bắp. Trong tư thế này, bạn sẽ đứng trên một chân, nâng chân còn lại lên cao và xoay nó về phía trước để tạo ra dạng cơ thể giống như một chiếc bàn. Tư thế “la bàn” là một tư thế phức tạp và đòi hỏi sự hướng dẫn từ một giáo viên yoga giàu kinh nghiệm để đảm bảo an toàn phòng ngừa nguy cơ chấn thương.

9. Tư thế quạ bay – Eka Pada Galavasana

Tư thế con quạ trong Yoga một trong những tư thế yoga nâng cao được rất nhiều Yogi yêu thích, nhưng lại cực kỳ khó thực hiện. Trong tư thế này, bạn sẽ đứng trên hai tay, nâng một chân lên và kéo nó về phía trước, chân còn lại nằm trên cánh tay.
Tư thế quạ bay
Tư thế quạ bay
Tư thế “con quạ bay” là một tư thế phức tạp và đòi hỏi sự hướng dẫn từ một giáo viên yoga chuyên môn cao, một chuyên gia yoga hoặc giáo viên có kinh nghiệm để đảm bảo rằng bạn thực hiện đúng kỹ thuật và tránh nguy cơ chấn thương.

10. Tư thế bọ cạp – Vschikasana

Tư thế bọ cạp thuộc tư thế yoga nâng cao, đòi hỏi sự linh hoạt, cân bằng, và sức mạnh cơ bắp. Trong tư thế này, 2 cẳng tay chống lên mặt sàn với cơ thể duỗi thẳng và chân uốn lên phía sau để tạo dạng tương tự như con bọ cạp.
Tư thế bọ cạp trong Yoga
Tư thế bọ cạp
Tư thế “con bọ cạp” là một tư thế phức tạp và đòi hỏi sự hướng dẫn từ một giáo viên yoga giàu kinh nghiệm để đảm bảo rằng bạn thực hiện đúng kỹ thuật và phòng tránh chấn thương.
Bài viết trên Thảm Tập Yoga VN vừa chia sẻ đến bạn 10 tư thế yoga nâng cao có độ khó cao, phù hợp cho những người đã có kinh nghiệm trong yoga. Đối với những người mới tập yoga nếu muốn thử sức các tư thế này, hãy tìm một giáo viên yoga để được hướng dẫn về kỹ thuật cùng với sự theo dõi sát sao, giúp tránh được những chấn thương không mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0399837986