Bí quyết tập tư thế thân cây của voi thành công mỹ mãn

Tư thế thân cây của voi là một trong những động tác yoga được nhiều người yêu thích và áp dụng vào những buổi tập của mình. Đây là một bài tập có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe và cơ thể của người tập. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về tư thế này và cách tập để đạt được hiệu quả tốt nhất thì có thể tham khảo trong bài viết dưới đây

Lợi ích của tư thế thân cây của voi

Tư thế thân cây của voi là một trong những động tác yoga có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe và cơ thể của con người.

Tư thế thân cây của voi là một trong những động tác yoga có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe và cơ thể của con người. Đây là một bài tập kết hợp giữa tư thế đứng và tư thế xoay người, giúp tăng cường sự linh hoạt và độ dẻo dai cho cơ thể. Bên cạnh đó, động tác Yoga này còn mang đến những hiệu quả sau:

Tăng cường sức mạnh cơ bắp

Khi thực hiện tư thế thân cây của voi, các cơ bắp chủ yếu trong cơ thể như cơ tay, cơ chân và cơ bụng sẽ được tác động một cách tích cực. Điều này giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp và độ dẻo dai của chúng.

Cải thiện sự cân bằng

Tư thế này yêu cầu người tập phải duy trì sự cân bằng giữa hai chân và giữ thăng bằng khi xoay người. Việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp cải thiện sự cân bằng của cơ thể, giúp bạn tự tin hơn trong các hoạt động hàng ngày. Đó cũng chính là mục đích được nhiều người tập đặt ra khi đến với bộ môn yoga.

Giảm căng thẳng và lo âu

Khi tập luyện động tác Yoga này, bạn sẽ phải tập trung vào hơi thở và cảm nhận các bó cơ trong cơ thể của mình. Điều này giúp giảm căng thẳng và lo âu, mang lại cảm giác thư giãn và thoải mái cho tâm trí. Đồng thời giúp người tập tạm thời quên đi những mệt mỏi ở ngoài cuộc sống

Tăng cường sự linh hoạt

Đây cũng là động tác kết hợp giữa tư thế đứng và tư thế xoay người, giúp tăng cường sự linh hoạt cho cơ thể. Thực hiện động tác này thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện độ dẻo dai và linh hoạt của các khớp và cơ bắp. Đồng thời cũng giúp cơ thể săn chắc và tăng tính thẩm mỹ hơn.

Hướng dẫn cách tập tư thế thân cây của voi

Để thực hiện động tác tư thế thân cây của voi thành công bạn nên bắt đầu ở tư thế ngồi bắt chéo chân thoải mái, ví dụ như tư thế ngồi hoàn hảo là sukhasana. Động tác này với cột sống thẳng và vai thẳng hàng với hông kết hợp với việc hít thở sâu. Sau đó, dùng tay nâng chân phải lên sàn. Đầu gối hướng về khuỷu tay phải và bàn chân gần khuỷu tay trái hoặc giữ đầu gối phải bằng tay phải và đầu gối trái bằng tay trái. Hoặc bạn có thể đặt cả hai tay dưới đầu gối và nâng chúng lên. Uốn cong bàn chân phải và giữ cho lưng thẳng.
Để thực hiện động tác tư thế thân cây của voi thành công bạn nên bắt đầu ở tư thế ngồi bắt chéo chân thoải mái, ví dụ như tư thế ngồi hoàn hảo là sukhasana. Động tác này với cột sống thẳng và vai thẳng hàng với hông kết hợp với việc hít thở sâu.
Sau khi hít thở vài nhịp, thả cánh tay phải từ đầu gối phải. Đưa cánh tay phải qua đầu gối phải và đặt tay xuống đất bên ngoài mông phải. Gập khuỷu tay và đặt đầu gối phải lên cánh tay. Bạn có thể sử dụng tay trái để điều chỉnh sao cho bắp chân phải gần vai phải nhất có thể. Đùi phải sẽ nằm trên bắp tay phải. Bắp chân đặt càng cao, tư thế càng dễ thực hiện.
Tiếp theo, duỗi chân trái về phía trước , đồng thời thả cánh tay trái và đặt tay trái xuống sàn, bên ngoài đùi trái. Để 2 tay duỗi thẳng hàng với hông và tiếp tục Hít thật sâu, tập trung vào trọng tâm và cả hai chân. Đảm bảo đôi chân linh hoạt. Khi thở ra, ấn mạnh lòng bàn tay để nâng mông và chân trái lên khỏi sàn, với lòng bàn tay tiếp xúc với mặt đất. Tiếp tục giữ tư thế trong vài nhịp thở.

Các lỗi thường gặp khi tập tư thế thân cây của voi

Khi tập tư thế này đòi hỏi sự kết hợp nhịp nhàng của nhiều yếu tố như nhịp thể, sự dẻo dai của các cơ, sự tĩnh tâm trong suy nghĩ

Khi tập tư thế thân cây của voi, đòi hỏi sự kết hợp nhịp nhàng của nhiều yếu tố như nhịp thể, sự dẻo dai của các cơ, sự tĩnh tâm trong suy nghĩ,… Tuy nhiên nhiều người tập vẫn chưa thực hiện thành công được động tác này do mắc một số lỗi sau đây:
  • Để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn cần duy trì sự thăng bằng giữa hai chân và giữ thăng bằng khi xoay người. Nếu không, động tác sẽ không có tác dụng và có thể gây nguy hiểm cho cơ thể. Để duy trì thăng bằng, bạn cần giữ đầu gối hướng về phía ngoài khi đặt lòng bàn chân lên đùi. Nếu đầu gối hướng về trong, động tác sẽ không có hiệu quả và có thể gây đau hoặc chấn thương cho cơ thể.
  • Hơi thở là yếu tố quan trọng trong việc thực hiện tư thế thân cây của voi. Nếu bạn không tập trung vào hơi thở, động tác sẽ không có hiệu quả và có thể gây căng thẳng cho cơ thể.

Những lưu ý khi thực hiện động tác

Khi đã nhận thức được những lỗi khiến thực hiện động tác này một cách khó khăn thì người tập nên tìm cách khắc phục. Như vậy mới có thể hoàn thành tư thế này một cách an toàn được. Dưới đây cũng là những lưu ý khi thực hiện bài tập này mà bạn cần hết sức lưu ý:
  • Thực hiện động tác trên mặt phẳng ổn định, hãy dùng thảm yoga nữa nhé.
  • Tập trung vào hơi thở và duy trì sự thư giãn trong cơ thể.
  • Không ép buộc cơ thể quá mức, nếu cảm thấy đau hoặc khó chịu, hãy dừng lại và thử lại sau.
  • Thực hiện động tác thật chậm và chính xác, không nhanh chóng hoặc vội vàng.

Một số biến thể tư thế thân cây của voi

Các bước ban đầu có thể giúp mở rộng hông và tăng sức mạnh cho vùng cơ lõi, đặc biệt hữu ích đối với người mới tập. Đối với những người đã thành thạo, việc sử dụng gạch yoga dưới tay có thể làm tăng độ khó của tư thế

Tương tự như các tư thế yoga nâng cao khác, trước khi bắt đầu, bạn cần luyện tập các động tác yoga cơ bản để chuẩn bị cơ thể. Sau khi bạn đã thành thạo, bạn có thể tiếp cận sâu hơn với tư thế này hoặc thử những tư thế mới. Đối với những người mới bắt đầu với yoga, tư thế thân cây của voi không hề dễ dàng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tuần tự từng bước để phát triển sự linh hoạt và sức mạnh cần thiết để thực hiện tư thế này một cách hoàn hảo.
Các bước ban đầu của tư thế thân cây của voi có thể giúp mở rộng hông và tăng sức mạnh cho vùng cơ lõi, đặc biệt hữu ích đối với người mới tập. Đối với những người đã thành thạo, việc sử dụng gạch tập yoga dưới tay có thể làm tăng độ khó của tư thế. Sau khi hoàn thành tư thế thân cây của voi, bạn có thể chuyển sang thực hiện tư thế Tám góc (Astavakrasana) hoặc tư thế Eka Pada Koundinyasana II.
Tư thế thân cây của voi là một trong những động tác yoga có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe và cơ thể của con người. Thực hiện động tác này thường xuyên sẽ giúp bạn tăng cường sức mạnh cơ bắp, cải thiện sự cân bằng, giảm căng thẳng và lo âu, tăng cường sự linh hoạt và độ dẻo dai cho cơ thể. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn cần tuân thủ đúng kỹ thuật và tránh các lỗi thường gặp khi tập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *