Bật mí 7 bài tập Yoga cơ bản cho người mới bắt đầu

Namaste, xin chào tất cả các bạn, những người yêu thích và xem yoga là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mình.

Như các bạn đã biết, hệ thống các asana trong yoga vô cùng phong phú, đa dạng. Nhưng những bài tập cơ bản nào thích hợp mà người mới bắt đầu nên biết để xây dựng nền tảng cho mình?

Bài viết chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn điều đó, mời bạn đón xem nhé.

Yoga là gì?

Yoga là một bộ môn tập luyện có nguồn gốc ở Ấn Độ ở 5000 năm trước. Ban đầu, Yoga được tập luyện như một hình thức với ý nghĩa kết nối tâm trí, cơ thể và với thần linh.

Đối với phần lớn lịch sử cổ xưa của yoga, khía cạnh vật lý chủ yếu bao gồm chỉ một vài tư thế ngồi và kiểm soát hơi thở để hỗ trợ thực hành thiền sâu.

Vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, các bài tập yoga thể chất, hay còn được gọi là asana bắt đầu đóng vai trò lớn hơn. Cụ thể vào những năm 70 của thế kỷ trước, Yoga được phổ biến ở các nước phương Tây, lúc này các bài tập asana được phát triển hơn hết với những trường phái tập luyện khác nhau được ra đời.

Các bài tập Asana phong phú và đa dạng phù hợp với nhu cầu và khả năng của nhiều người tập luyện. Hôm nay, đội ngũ blogger Sportslink xin gửi đến các bạn list tổng hợp 7 bài tập yoga cơ bản dành cho người mới bắt đầu.

(*) Đọc thêm bài viết chia sẻ Hướng dẫn toàn tập cho người mới tập yoga nếu bạn là người mới tập nhé.

Những bài tập yoga cơ bản

Tư thế trái núi

Tư thế Núi là cơ sở nền tảng cho tất cả các tư thế đứng, rất thích hợp cho người mới bắt đầu tập yoga. Tư thế cho bạn cảm giác làm thế nào để chạm vào chân bạn và cảm nhận trái đất bên dưới bạn. Tư thế nhìn có vẻ đơn giản, và thật sự sẽ không có khó khăn gì khi thực hiện. Bạn chỉ cần tập trung tinh thần của mình và làm đồng điệu nó với hơi thở.

Cách thực hiện:

Bắt đầu đứng bằng hai chân lên thảm tập, mở rộng bàn chân của mình để đặt trọng tâm cơ thể cân bằng. Giữ hông của bạn thẳng với cơ thể. Bụng hơi hóp, ngực nâng lên và thoải mái hai bên vai của bạn

Cảm thấy xương bả vai của bạn hướng về phía nhau và mở ngực của bạn; nhưng giữ lòng bàn tay hướng vào phía trong cơ thể. Hãy tưởng tượng một chuỗi vẽ vương miện của đầu lên trần nhà và hít sâu vào thân. Giữ trong 5-8 nhịp thở.

Tư thế trái núi – Tadasana là một trong những tư thế đơn giản nhất nhưng quan trọng nhất trong các Asanas. Tư thế này là nền tảng và áp dụng trong tất cả các tư thế đứng, mọi tư thế đứng đều xuất phát từ tư thế trái núi

 

Tư thế Chó hướng xuống / Adho Mukha Svanasana

Tư thế Chó hướng xuống là tư thế sẽ tác động mạnh mẽ và nâng cao sức mạnh vùng đùi, vai của bạn. Giúp các vùng cơ thể đó của bạn trở nên khỏe hơn, dẻo dai hơn để bạn có thể dễ dàng thực hiện các tư thế có độ khó cao hơn.

Hướng dẫn thực hiện tư thế Chó hướng xuống

 • Bắt đầu với tư thế trụ bằng tay và chân lên tấm thảm yogacủa bạn. Sau đó, trải rộng bàn tay của bạn.
 • Nâng hông của bạn và kéo hông về phía trần nhà. Duỗi thẳng chân hết sức có thể và ấn nhẹ gót chân xuống sàn.
 • Đầu của bạn phải ở giữa hai cánh tay, đối diện với đầu gối và lưng phải bằng phẳng.
 • Giữ tư thế trong khoảng 5 đến 10 nhịp thở.

Tư thế Chó hướng xuống là tư thế sẽ tác động mạnh mã và nâng cao sức mạnh vùng đùi, vai của bạn. Giúp các vùng cơ thể đó của bạn trở nên khỏe hơn, dẻo dai hơn để bạn có thể dễ dàng thực hiện các tư thế có độ khó cao hơn.

Tư thế ngồi xổm (Garland Yoga pose)

Tư thế ngồi xổm là một trong những tư thế mà các bạn nữ rất thích vì những tác động của nó lên cơ thể người tập. Cụ thể, tư thế sẽ giúp phần đùi thon gọn, phần mông thêm săn chắc, làm giãn cơ háng, cơ vai và xương sống hiệu quả. Tư thế như cung cấp thêm cho bạn nguồn năng lượng tức thời ngay khi bạn thực hiện.

Hướng dẫn thực hiện tư thế ngồi xổm

 • Ngồi lên thảm tập với hai bàn chân rộng bằng vai, hướng về hai phía
 • Mở rộng cơ háng của bạn ra hai phía, lưng giữ thẳng
 • Hai tay chắp vào nhau, ngón tay hướng lên trần nhà, trỏ tay tì nhẹ vào đầu gối

Tư thế ngồi xổm trong yoga dành cho người mới bắt đầu

Tư thế Tam giác mở rộng (Extand Triangle Yoga pose)

Đây là một tư thế trong hệ thống các bài tập Asana cổ điển. Tam giác mở rộng là tư thế sẽ kéo giãn xương sống, xương hông và cánh tay của bạn hiệu quả.

Hướng dẫn thực hiện tư thế Tam giác mở rộng

 • Đứng thẳng với hai chân rộng hơn vai
 • Hai tay dang ngang, song song với thảm tập, lòng bàn tay úp xuống
 • Nghiêng người để bàn tay phải chạm bàn chân phải, lưu ý sải tay vẫn giữ thẳng
 • Giữ tư thế trong khoảng 10 giây rồi đổi bên trái

Tư thế tam giác mở rộng  là một trong 7 động tác cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Tư thế Bán Nguyệt (Cresent Yoga Pose)

Đúng như tên gọi, trong tư thế bán nguyệt bạn sẽ vận động cơ thể theo hình dạng mặt trăng bị khuyết nửa. Tư thế Bán nguyệt tác động trực tiếp vào xương sống của bạn, làm căng ngực, đùi và cung cấp oxy cho toàn cơ thể hiệu quả.

Hướng dẫn thực hiện tư thế Bán Nguyệt

 • Đứng thẳng với hai tay hướng lên trần nhà, lòng bàn tay hướng vào nhau
 • Nâng đầu gối trái lên, bước về sau
 • Hạ đầu gối phải xuống, sao cho đùi phải song song với thảm tập của bạn
 • Giữ tư thế trong khoảng 5-7 nhịp thở rồi đều bên

Là một động tác yoga cơ bản có tác dụng mạnh lên cơ gấp hông và cơ tứ đầu.

Tư thế Ghế xoay (Revolved Chair Yoga Pose)

Tư thế ghế xoay sẽ tác động trực tiếp vào hai bên bụng của bạn, rất hiệu quả trong việc loại bỏ lượng mỡ thừa ở vùng bụng. Bên cạnh đó, cột sống và cổ của bạn cũng sẽ khỏe hơn khi thực hành động tác này.

Hướng dẫn thực hiện tư thế Ghế xoay

 • Đứng thẳng với hai chân sát vào nhau lên thảm
 • Hai bàn tay chắp lại để trước ngực
 • Hạ hai đầu gối xuống để đùi song song với thảm
 • Xoay người nghiêng sang bên phải, hai tay vẫn giữ nguyên, trỏ tay trái chạm nhẹ vào đầu gối phải

Tư thế xoay ghế dành cho người mới bắt đầu

Tư thế Lạc đà (Camel Yoga pose)

Tương tự tư thế Bán nguyệt, tư thế Lạc đà sẽ giúp kéo giãn xương sống của bạn, giúp mở rộng lồng ngực ngay lập tức và cung cấp oxy cho toàn bộ cơ thể. Bên cạnh đó, tư thế này cũng giúp kéo giãn phần vai, đùi của bạn

Hướng dẫn thực hiện tư thế Lạc đà

 • Đặt hai đầu gối của bạn xuống thảm tập, lưng thẳng, hai để thoải mái
 • Hai tay nắm hai bàn chân đồng thời căng ngực ra, mặt hơi ngửa lên
 • Giữ tư thế trong khoảng 5 – 7 nhịp thở

Ở trên là những động tác mà bạn có thể tập luyện dù bạn chỉ là người mới bắt đầu. Hi vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Chúc bạn sức khỏe và luôn nhiều niềm vui tư thế cơ bản với Yoga cũng trong như trong cuộc sống.

Tư thế con lạc đà nằm trong 7 động tác yoga cơ bản dàn cho người mới bắt đầu

Trang bị thêm dụng cụ Yoga cần thiết

Là người mới bắt đầu, bạn sẽ phải cần cho minh những dụng cụ thiết yếu như: thảm yoga, khăn trải, gạch, tập, vòng tập hỗ trợ. Tất nhiên, bạn có thể không sử dụng, tuy nhiên những dụng cụ kể trên sẽ có thể giúp bạn nâng cao hiệu quả tập luyện, giúp quá trình trải nghiệm yoga của bạn được trọn vẹn hơn.

Điểm bán thảm tập yoga cao cấp, uy tín, chất lượng các thương hiệu chính hãng

Nếu bạn đang cần tìm cho mình thảm tập để trang bị cho những buổi tập luyện đầu tiên của mình, hãy đến ngay với chúng tôi để có thể chọn mua cho mình thảm tập phù hợp nhất bạn nhé.

 • Facebook: Thảm tập yoga TPHCM- FB.com/Thamtapyogatphcm1
 • Tell: 02873057986  –  0397846732
 • Địa chỉ: 148 Nguyễn Hữu Dật, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP.HCM

Ngoài bài viết chia sẻ về các bài tập, tư thế yoga cơ bản trên, bạn có thể tham khảo thêm những bài viết chia sẻ dưới đây nếu bạn là người mới. Cám ơn bạn đã đọc bài viết trên của chúng tôi.

Chúc các bạn sức khỏe, luôn gặp nhiều niềm vui trong cuộc sống và có những trải nghiệm tuyệt vời nhất với yoga nhé. Namaste!

Nhân ngày Quốc tế Yoga 21.6, Thảm tập yoga VN mang đến các tín đồ yoga nhiều ưu đãi cực hấp dẫn. Mời bạn click vào hình bên dưới để xem chi tiết.

>> Mời bạn xem thêm: Thảm tập yoga cao cấp tốt nhất hiện nay <<<

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *