Tư thế hoang dã Yoga | Tập Yoga tại nhà đơn giản

Tư thế hoang dã Yoga được đánh giá là một tư thế đẹp, đem lại nhiều lợi ích sức khoẻ cho người tập. Tuy nhiên, mặc dù nhìn tưởng có vẻ khá đơn giản nhưng việc thực hiện tư thế này cũng đòi hỏi sự kỹ thuật, sự cân bằng rất lớn của người tập đấy nhé. Bài viết dưới đây Thảm Tập Yoga VN sẽ giới thiệu tổng quan về tư thế hoang dã cũng như là các bước thực hiện tư thế này.

Tư thế hoang dã Yoga là gì?

Trong tiếng Anh, ‘Camatkarasana‘ được biết đến với tên ‘Wild Thing Pose’, trong khi đó, người Việt thường gọi nó là ‘tư thế hoang dã’. Đây là một tư thế yoga yêu cầu người tập cân bằng trên một tay và uốn cong lưng, tạo nên một đường cong khá ấn tượng và đẹp mắt, hoàn toàn tương phản với tư thế Adho Mukha Svanasana (Tư thế chó úp mặt).
tư thế hoang dã yoga
Tư thế tạo nên đường cong khá ấn tượng và đẹp mắt
Nhưng làm thế nào mà từ ‘kinh ngạc’ hoặc ‘ngạc nhiên’ lại được liên kết với tư thế yoga này? Câu trả lời nằm ở cảm giác tuyệt vời và ‘ngạc nhiên’ mà tư thế hoang dã yoga mang lại. Khi bạn uốn cong lưng, mở rộng trái tim, ngực, bụng trên và cổ, bạn sẽ trải qua một dòng chảy niềm vui không giới hạn, đưa bạn vào trạng thái hân hoan, hạnh phúc. Vì vậy, tư thế yoga này được đặt tên theo cảm xúc mà nó gợi lên.
Để hưởng trọn vẹn những lợi ích tuyệt vời từ tư thế hoang dã, việc cần làm là tập trung tăng cường sức mạnh ở vai và cánh tay. Khi thực hành chính xác và đầy đủ, tư thế này không chỉ giúp tăng cường năng lượng mà còn có thể dễ dàng được tích hợp vào các chuỗi yoga khác nhau, làm cho buổi tập của bạn trở nên đa dạng và thú vị hơn.

Lợi ích của tư thế hoang dã Yoga

Tư thế này không chỉ tăng cường sức mạnh cho cánh tay và chân, mà còn là một phương pháp hiệu quả để cải thiện khả năng cân bằng và tập trung. Người tập sẽ trải nghiệm một cảm giác đặc biệt khi thực hiện, cảm nhận sự đảo ngược và mở rộng cùng lúc. Tư thế hoang dã yoga cũng là một giải pháp chữa lành và giảm sự trầm cảm.

Hướng dẫn thực hiện tư thế hoang dã Yoga

tư thế hoang dã yoga
Cần trụ chân thật vững chắc trên mặt đất
  • Để thực hiện tư thế này, bạn bắt đầu từ tư thế Vasisthasana.
  • Hít thở sâu, di chuyển chân trái về phía sau và đặt chân phải vững chắc trên mặt đất. Co chân trái và đặt bóng chân trái trên sàn, giữ gót chân lên cao.
  • Hướng ngực và hông lên trên và xoay vai và hông trái. Khi thở ra, mở rộng tay trái và đưa đầu lùi ra sau, giữ cơ thể và cổ trong tư thế uốn cong, thăng bằng trên tay và chân.
  • Giữ tư thế trong khoảng 4-6 nhịp thở, cố gắng không gây áp lực lên tay và cổ tay phải.
  • Để kết thúc, xoay đầu nhìn về phía trước, đưa chân sau về phía trước và chuyển vào tư thế Adho Mukha Svanasana (Tư thế chó úp mặt), thở sâu và mở rộng hông và lưng trong khoảng 3-4 nhịp thở.
  • Xoay cơ thể về phía bên trái, thực hiện Vasisthasana trên tay trái và lặp lại tư thế hoang dã. Cuối cùng, chuyển vào tư thế Balasana (Tư thế em bé) để thư giãn.

Đọc thêm bài viết: Tư thế kim cương tròn trong Yoga

Cần lưu ý gì khi thực hiện tư thế hoang dã

Thực hiện tư thế uốn cong lưng như Camatkaraana (tư thế hoang dã) đòi hỏi sự hiểu biết sâu rộng về cách cơ thể và hơi thở tương tác với nhau. Dưới đây là một số điều cần chú ý để đảm bảo an toàn khi thực hành tư thế này.
Nếu bạn đang gặp phải chấn thương ở cổ tay, vai, cổ, khuỷu tay hoặc lưng, hãy tránh thực hiện tư thế hoang dã yoga. Hoặc nếu bạn mới hồi phục từ chấn thương, hãy chắc chắn thực hiện tư thế dưới sự hướng dẫn của người có chuyên môn.
tư thế hoang dã yoga
Tránh thực hiện tư thế khi đang gặp chấn thương
Những người gặp phải đau nửa đầu cũng nên tránh tư thế này, vì việc uốn lưng và đầu ra sau có thể gây áp lực tăng lên trên não khi dòng máu chảy nhanh và đột ngột về phía đầu.
Những người có vấn đề về tim, bao gồm cả những người đã trải qua phẫu thuật tim, cũng nên tránh tư thế này.
Nếu bạn có hội chứng ống cổ tay, tốt nhất là tránh thực hiện tư thế hoang dã yoga, vì áp lực nén có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh.
Những người có vấn đề về huyết áp cũng nên tránh tư thế này, vì máu đột ngột chảy về tim và đầu có thể gây ra tình trạng không ổn định.

Lời khuyên dành cho những người mới bắt đầu tập yoga tại nhà

Hít thở là quan trọng: Tránh việc nín thở trong quá trình tập luyện. Đảm bảo bạn hít thở một cách đều đặn khi bạn di chuyển hoặc khi duy trì các tư thế yoga.
Lắng nghe cơ thể: Hãy chú trọng đến những cảm nhận từ cơ thể mình. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái hoặc phát hiện bất kỳ cảm giác đau nào khi thực hành, hãy dừng lại và dành thời gian để nghỉ và phục hồi.
Tránh ăn uống trước khi tập: Để có được trải nghiệm tốt nhất, tránh ăn no trước khi bắt đầu buổi tập. Cơ thể nên được giữ nhẹ nhàng và linh hoạt khi thực hiện các động tác.
Hi vọng qua bài viết trên các bạn cũng đã biết những lợi ích mà tư thế hoang dã Yoga đem lại. Hãy kiên trì thực hiện theo hướng dẫn luyện tập trên, bạn sẽ nhận được những thành quả xứng đáng. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *