Tư thế con rùa trong Yoga – Biến thể

Với nhiều lợi ích mang lại, tư thế con rùa Yoga đang được nhiều người yêu thích và lựa chọn để duy trì sức khoẻ và sự trẻ trung. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu tư thế con rùa trong Yoga và những lợi ích của động tác này mang lại.

1. Lợi ích tư thế con rùa yoga

Tư thế con rùa hay còn gọi là Kurmasana, là một trong những tư thế cải tiến trong tư thế ngồi, đòi hỏi người thực hiện nắm vững kỹ thuật và thành thục những tư thế khác. Thường xuyên luyện tập tư thế này sẽ giúp cải thiện sự linh hoạt của cơ thể, tăng cường sức mạnh cơ bắp, ổn định cột sống.
Tư thế này giúp mở rộng, thư giãn ở vùng lưng và cổ. Những người làm việc hàng giờ trước máy tính thường phải đối mặt với tình trạng đau nhức, căng thẳng vùng cổ và lưng. Tư thế này không những giúp giải quyết vấn đề trên mà còn cải thiện trí nhớ và tập trung hơn.
Ngoài ra còn làm tăng cường chức năng của hệ tiêu hoá, vì khi thực hiện động tác vùng bụng được massage nhẹ nhàng, kích thích, thúc đẩy các cơ quan nội tạng hoạt động hiệu quả hơn. Điều này không chỉ giúp giảm béo mà còn nâng cao sức khỏe toàn diện.
Bên cạnh đó, còn giúp tinh thần trở nên thư thái, giảm căng thẳng, làm dịu tâm trí, giúp người thực hành loại bỏ suy nghĩ tiêu cực và mang lại tinh thần sảng khoái.
Tư thế Con Rùa Trong Yoga
Tư thế con rùa trong yoga kéo giãn các, cải thiện sự linh hoạt của cơ thể

2. Các bước thực hiện tư thế con rùa trong yoga

Tư thế con rùa trong yoga với sự kết hợp của việc hít thở chậm và thực hiện cùng lúc các động tác duỗi và kéo giãn cơ. Để thực hiện tư thế này, bạn cần tuân thủ các bước sau:
 • Bước 1: Bắt đầu bằng việc ngồi xuống mặt đất, hai chân duỗi ra phía trước.
 • Giữ lưng thẳng và tâm trí ở trong trạng thái thoải mái
 • Bước 2: Uốn chân và đặt bàn chân về phía trung tâm, để chúng càng gần càng tốt, tạo hình dáng giống như một con rùa.
 • Đầu gối hướng ra hai bên.
 • Bước 3: Mở rộng cánh tay và đưa ra phía sau, ở giữa hai chân.
 • Bước 4: Nhẹ nhàng nghiêng cơ thể về phía trước, cố gắng đặt đầu và cổ xuống mặt đất.
 • Giữ cánh tay nằm đằng sau và thẳng.
 • Bước 5: Hãy duy trì tư thế trong vài giây hoặc vài phút , tập trung vào hít thở đều và sâu.
 • Mở rộng ở vùng lưng, cổ và vai.
 • Bước 6: Từ từ nâng cơ thể lên, rút cánh tay ra khỏi khoảng trống giữa hai chân. Hít thở sâu, thả lỏng cơ thể và trở về tư thế ban đầu.
Tư thế Con Rùa Trong Yoga
Hãy luyện tập tư thế con rùa thường xuyên
Thực hành tư thế thường xuyên, giúp linh hoạt các cơ vùng cổ, vai, tăng cường lưu lượng máu đến não, giúp tinh thần minh mẫn và sảng khoái. Vì vậy, tư thế này được khuyến khích tập luyện để sống thọ hơn.
Tìm hiểu thêm: Tư thế bò cạp trong Yoga

3. Một số mẹo giúp tập luyện tư thế con rùa trong Yoga

Đối với những người mới bắt đầu học yoga tư thế con rùa sẽ có phần hơi phức tạp. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn thực hiện tư thế này một cách dễ dàng và an toàn hơn.
 • Mẹo 1: Nên thực hành các tư thế khác trước để làm nóng cơ thể như tư thế cây cầu để mở rộng cổ và lưng.
 • Mẹo 2: Sử dụng dụng cụ hỗ trợ như gối, dây, hoặc khăn Yoga để hỗ trợ tư thế của bạn. Chúng sẽ giúp tạo sự ổn định và thoải mái khi bạn luyện tập, giúp bạn giữ tư thế lâu hơn và tránh được chấn thương.
 • Mẹo 3: Tập trung vào hít thở đều và sâu sẽ giúp bạn giảm căng thẳng và tăng cường khả năng tập trung. Khi cơ thể thư giãn, việc bắt đầu tư thế sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn.
 • Mẹo 4: Nếu bạn thấy khó khi thực hiện các tư thế biến thể con rùa, hãy thử các tư thế biến thể nhẹ nhàng hơn. Cụ thể bắt đầu từ việc không cần phải nghiêng cơ thể xuống mặt đất hoàn toàn hoặc giữ chân ở một khoảng cách thoải mái.
 • Mẹo 5: Điều chỉnh tư thế sao cho phù hợp nhất với cơ thể. Nhớ rằng, mục tiêu chính của việc thực hành yoga không chỉ là về việc hoàn thiện tư thế, mà còn ở việc kết nối với bản thân, cả về thể chất lẫn tinh thần.

4. Lưu ý những lỗi sai thường gặp

Khi thực hành tư thế con rùa trong yoga phải đảm bảo thực hiện đúng kỹ thuật, nếu không sẽ gặp sự cố chấn thương. Dưới đây là một số lỗi thường gặp mắc:
Tư thế Con Rùa Trong Yoga
Sử dụng các dụng cụ hỗ trợ sẽ giảm áp lực các cơ, phòng ngừa chấn thương
 • Mỗi người có cấu trúc cơ thể và mức độ linh hoạt khác nhau không nên ép bản thân thực hiện tư thế mà bản thân cảm thấy không thoải mái.
 • Lưng không thẳng khi nghiêng cơ thể về phía trước, nhiều người thường cong lưng, điều này có thể gây áp lực không đều lên cột sống. Đảm bảo giữ cho lưng thẳng khi bạn nghiêng về phía trước.
 • Hít thở không đều hoặc hít thở nông khi đang giữ tư thế. Tập trung vào hít thở sâu và đều để tối đa hóa lợi ích từ tư thế.
 • Không sử dụng các dụng cụ Yoga hỗ trợ dẫn đến chấn thương.
 • Việc thiếu kiên nhẫn, nóng vội và mong muốn thực hiện được tư thế ngay từ lần đầu dẫn đến tâm lý chán nản. Yoga là bộ môn đòi hỏi tính kiên nhẫn, để làm chủ tư thể bạn cần thực hiện trong thời gian dài.
Bài viết trên đã giới thiệu đến bạn những lợi ích của tư thế con rùa trong yoga cũng như cách thực hiện tư thế giúp nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên tư thế con rùa là tư thế nâng cao đòi hỏi người cần thời gian để làm quen. Vì thế, nếu có thể thì hãy thực hành dưới sự hướng dẫn của giáo viên Yoga bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *