Tư thế con thỏ trong yoga: Lợi ích và hướng dẫn tập luyện chi tiết

NTư thế con thỏ trong Yoga không chỉ tác động sâu sắc đến các tuyến nội tiết bên trong cơ thể. Nó còn giúp tạo ra cảm giác thư giãn, sảng khoái và khám phá năng lượng tích cực trong cuộc sống. Trong bài viết này, Thảm Tập Yoga Vn sẽ chia sẻ những thông tin về tư thế con thỏ các lợi ích và hướng dẫn chi tiết về kỹ thuật những mẹo quan trọng để thực hiện tư thế này một cách chính xác và hiệu quả nhất.

Giới thiệu tư thế con thỏ trong Yoga

Tư thế con thỏ là tư thế Yoga cơ bản nhưng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Tư thế này được đặt tên là con thỏ vì khi thực hiện, cơ thể sẽ có dáng vẻ giống như một chú thỏ.Trong tư thế này cơ thể sẽ ở tư thế cong về phía trước, đầu gối chạm sàn, bàn tay đặt hai bên bàn chân, hông nâng cao lên. Đây là một tư thế đòi hỏi sự dẻo dai và linh hoạt của cơ thể. Tư thế được thực hiện ở giai đoạn khởi động của quá trình tập yoga. Bài tập này giúp kích hoạt cơ thể, đặc biệt là các cơ lưng, vai, chân và tay. Nó cũng giúp tạo sự dẻo dai cho cột sống và giúp bạn có thể dễ dàng thực hiện các tư thế phức tạp hơn.
Tư thế con thỏ trong Yoga giúp tạo ra cảm giác thư giãn, sảng khoái và khám phá năng lượng tích cực trong cuộc sống

Lợi ích của tư thế con thỏ trong yoga

Thực hiện đúng cách động tác Yoga con thỏ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe to lớn như:
 • Giảm căng cơ lưng, vai và cổ
Khi cúi người về phía trước, các cơ ở vùng lưng, vai và cổ sẽ được kéo giãn ra. Điều này giúp thư giãn cơ bắp, giảm bớt căng cứng và đau nhức. Những người làm công việc văn phòng thường xuyên bị đau lưng, vai và cổ do phải ngồi lâu sẽ thấy rất hiệu quả khi thực hiện bài tập này.
 • Tăng cường sự dẻo dai cho cột sống
Trong quá trình thực hiện tư thế Yoga con thỏ sẽ uốn cong cột sống xuống phía trước, các đốt sống được kéo giãn, giúp tăng tính linh hoạt và ngăn ngừa thoái hóa cột sống. Động tác này cũng giúp cải thiện chứng đau thần kinh tọa do thoái hóa đốt sống.
 • Tăng cường sức khỏe tim mạch
Tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu lên não khi bạn ở tư thế đầu thấp hơn tim. Điều này có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch nếu thực hiện các động tác con thỏ thường xuyên.
Có rất nhiều lợi ích sức khoẻ khi luyện tập tư thế con thỏ trong Yoga
 • Đốt cháy calo và giảm mỡ bụng
Việc giữ động tác Yoga con thỏ đòi hỏi cơ bụng phải lao động nhiều để giữ cho tư thế. Do đó, bài tập này có thể giúp đốt cháy calo và loại bỏ mỡ thừa ở bụng. Các cơ lưng và đùi cũng phải hoạt động nhiều để giữ cho hông nâng cao.
 • Kích thích năng lượng
Dòng máu lưu thông tốt hơn lên não sẽ giúp bạn cảm thấy tỉnh táo và tràn đầy năng lượng hơn. Bạn sẽ cảm thấy tinh thần thoải mái và dễ chịu hơn sau khi giữ tư thế này.
 • Giảm stress và căng thẳng
Giống như hầu hết các động tác yoga khác, tư thế con thỏ giúp thư giãn cơ bắp, giảm bớt căng thẳng thần kinh. Hormone cortisol gây stress sẽ được giảm thiểu, giúp bạn cảm thấy bình tĩnh và thoải mái hơn.

Hướng dẫn thực hiện tư thế con thỏ trong Yoga

Dưới đây là các bước hướng dẫn cách thực hiện đúng tư thế con thỏ trong yoga:
Các bước thực hiện tư thế con thỏ
 • Bước 1: Bắt đầu từ tư thế quỳ anh hùng, quỳ trên sàn nhà và khép 2 đầu gối gần lại. Gót chân duỗi ra phía sau, lòng bàn chân hướng lên trần nhà. Chống 2 tay xuống và khom đầu về hướng đầu gối, thở ra bằng mũi để cơ thể mềm dẻo.
 • Bước 2: Giữ tư thế, cuộn cột sống và giữ đôi tay thẳng ra sau, nắm gót chân. Tiếp tục thở ra để duy trì sự linh hoạt. Giữ tư thế từ 10-20 giây tùy khả năng chịu đựng của cơ thể.
 • Bước 3: Hạ tay xuống sàn, chống 2 tay và trở lại tư thế bình thường. Khom người xuống tư thế em bé, thả lỏng 2 tay cạnh thân để dưỡng lại sức.
 • Bước 4: Tư thế em bé giúp cơ thể hồi phục, ngồi quỳ hẳn xuống sàn, mông chạm và ngồi trên gót chân. Giữ tư thế trong 20 giây để năng lượng cơ thể khôi phục, sẵn sàng cho tư thế con thỏ lần thứ 2.
Như vậy là bạn đã hoàn thành bài tập tư thế con thỏ trong yoga. Nên thực hiện động tác này đều đặn để thư giãn cơ thể, tăng cường sức khỏe và tinh thần.

Tìm hiểu thêm: Tư thế đứng bằng đầu: Các bước thực hiện an toàn và hiệu quả

Tips tập luyện tư thế con thỏ dành cho người mới bắt đầu

Đối với những người mới tập yoga và chưa quen với việc uốn dẻo cơ thể, đây là một số lưu ý khi thực hiện tư thế con thỏ lần đầu:
 • Bắt đầu từ từ, không nên cố sức cúi sâu ngay từ đầu để tránh chấn thương. Có thể dùng gạch tập yoga để hỗ trợ nếu cần thiết.
 • Nếu có vấn đề về cột sống hoặc các chấn thương khác thì bạn cần tham khảo bác sĩ trước khi tập.
 • Luôn lắng nghe cơ thể và chỉ cúi xuống đến mức độ thoải mái. Không nên ép buộc cơ thể quá đà.
 • Nếu cảm thấy khó chịu hoặc đau, hãy dừng lại và thực hiện các động tác khác để thư giãn cơ thể.
 • Thực hiện đúng kỹ thuật và luôn tập trung vào hơi thở để đạt hiệu quả tốt nhất.

Những mẹo luyện tập tư thế con thỏ trong Yoga hiệu quả nhất

Một số lưu lưu ý khi tập luyện tư thế Yoga Con thỏ

Để đạt hiệu quả tốt nhất và tránh chấn thương khi tập tư thế con thỏ, bạn cần lưu ý những điều sau:
1. Luôn giữ độ bám đúng trong tư thế
Điều quan trọng nhất khi tập yoga là độ bám đúng trong tư thế. Đặc biệt với tư thế con thỏ, bạn cần đặt lòng bàn tay và đầu gối xuống sàn nhà để giữ thăng bằng và tránh trơn trượt.
2. Hướng người về phía trước sao cho trán gần đầu gối và phần hông nâng lên
Khi cúi xuống, hãy tập trung vào việc hướng người về phía trước thay vì cố gắng chạm đầu gối bằng cằm. Nếu không thể chạm được, hãy giữ đầu gối cong hơn để giảm căng cơ lưng.
3. Cánh tay càng khỏe thì càng căng ở lưng
Để giữ thăng bằng trong tư thế con thỏ, cánh tay cần phải làm việc nhiều hơn. Căng cơ lưng và giữ đầu gối cong hơn để giảm áp lực cho cánh tay.
4. Trong lúc kéo gót chân, phải nhấc vai qua tai và giữ chặt bụng
Để giữ thăng bằng và tránh trượt, hãy tập trung vào việc kéo gót chân và nhấc vai qua tai. Đồng thời, hãy giữ chặt bụng để tạo sự ổn định cho cơ thể.
5. Chân giữ phẳng và gót chân với nhau
Để đạt hiệu quả tốt nhất, hãy giữ chân phẳng và gót chân với nhau trong suốt quá trình giữ tư thế. Điều này giúp tăng cường sự dẻo dai cho cột sống và ngăn ngừa thoái hóa đốt sống.
Thảm Tập Yoga VN vừa chia sẻ đến với các bạn một số thông tin về tư thế con thỏ trong yoga. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn trong việc tập luyện của bản thân. Ngoài việc tập luyện cần phải kết hợp với một chế độ dinh dưỡng cân đối và khoa học. Điều quan trọng hơn cả, bạn cần tiếp cận Yoga với tinh thần quyết tâm và kiên trì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *