[Hướng dẫn] cách thực hiện tư thế con cá trong yoga chuẩn nhất

Tư thế con cá (Matsyasana) là một trong những tư thế cơ bản của Yoga, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm căng thẳng và tăng cường sự linh hoạt của cơ thể. Tuy nhiên, để thực hiện tư thế này đúng cách và hiệu quả, nắm vững kỹ thuật từng bước và cần lưu ý một số vấn đề khi thực hiện. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách thực hiện tư thế con cá trong Yoga chuẩn nhất nhé.

Lợi ích của tư thế con cá

Tư thế của con cá sẽ giúp làm căng phần trước của cơ thể, bao gồm phần cơ ngực, bụng, cơ hông, cổ và lưng. Việc thực hiện đúng kỹ thuật và duy trì chế độ luyện tập sẽ đem lại những lợi như sau:

1. Giảm căng thẳng và lo âu

Tư thế con cá giúp tăng cường tuần hoàn máu trong cơ thể, đặc biệt là vùng ngực và vai. Điều này giúp giảm căng thẳng và lo âu, đồng thời cải thiện tâm trạng và giúp bạn thoải mái hơn.
Tư thế con cá giúp giảm căng thẳng và lo âu

2. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Khi thực hiện tư thế, bạn sẽ cảm thấy như đang được mở rộng vùng ngực và vai. Điều này giúp tăng cường sự lưu thông của máu và oxy trong cơ thể, từ đó cải thiện sức khỏe tim mạch và phòng ngừa các bệnh về tim.

3. Giúp giảm đau đầu và mệt mỏi

Tư thế con cá có tác dụng kích thích các huyệt đạo trên cơ thể, giúp cải thiện tuần hoàn máu và giảm đau đầu, mệt mỏi. Đây cũng là một trong những lợi ích quan trọng của tư thế này đối với những người thường xuyên phải ngồi làm việc trong văn phòng.

Cách thực hiện tư thế con cá

Để thực hiện tư thế con cá đúng cách, bạn có thể làm theo các bước sau:
 • Bước 1: Bắt đầu nằm ngửa trên thảm yoga, đưa chân dài về phía trước và giữ hai tay hai bên cơ thể. Hơi hếch cằm để kéo dài gáy.
 • Bước 2: Bạn hãy đưa cẳng tay sang hai bên rồi úp lòng bàn tay xuống thảm và ấn vào cẳng tay.
 • Bước 3: Nâng phần thân trên lên khỏi mặt đất, tựa nhẹ đỉnh đầu lên thảm để ngực và vai nâng lên.
 • Bước 4: Đặt trọng lượng lên hông và cẳng tay, ấn vào hông và cẳng tay để tạo tư thế sâu hơn và nâng ngực lên cao hơn.
 • Bước 5: Giữ phần thân dưới chặt trên mặt đất, đảm bảo chân và hông bám chắc trên thảm.
 • Bước 6: Hít thở và giữ tư thế, hít vào và thở ra thật sâu bằng mũi. Hãy giữ tư thế ít nhất là 3 phút nhé.
 • Bước 7: Nhẹ nhàng thả lỏng tư thế, nâng đầu để bảo vệ cổ, từ từ hạ thấp xuống đất inch by inch. Nghỉ ngơi trong Savasana và chuyển sang tư thế khác hoặc vòng hai tư thế cá để kéo căng sâu hơn.

Các bước thực hiện tư thế con cá

Các bài tập con cá biến thể trong yoga

Ngoài tư thế con cá cơ bản, còn có một số biến thể khác của tư thế này giúp tăng cường hiệu quả và độ khó của bài tập. Nếu bạn đã quen với tư thế cơ bản, bạn có thể thử thực hiện tư thế nâng cao để tăng cường sự linh hoạt và độ khó của bài tập. Dưới đây là các bài tập tư thế con cá nâng cao:
 • Tư thế duỗi thẳng: Duỗi thẳng hai tay về phía trần nhà, chạm lòng bàn tay vào nhau, và giữ đầu và ngực trong tư thế cao.
 • Kết hợp với tư thế hoa sen: Thay vì giữ chân thẳng, bạn có thể đưa chân về tư thế hoa sen và tiếp tục thực hiện tư thế con cá
 • Tư thế mở rộng: Bắt đầu giống như tư thế cơ bản, nhưng khi thở ra, nhấc cả hai chân lên khỏi mặt đất khoảng 45 độ và nâng cánh tay, úp lòng bàn tay vào nhau như khi ở tư thế cầu nguyện.

Tập tư thế con cá với gạch tập

Những điều này đều là những bước tiến trong việc phát triển và mở rộng khả năng của bạn khi thực hiện tư thế, tăng độ phức tạp và yêu cầu cơ thể hoạt động linh hoạt hơn. Để thực hiện các biến thể của tư thế Yoga này một cách an toàn, đúng kỹ thuật thì bạn có thể sử dụng gạch tập Yoga.

Lưu ý khi tập tư thế con cá

Mặc dù tư thế này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn cũng cần lưu ý một số điều khi thực hiện:
Tránh tập luyện quá mức
 • Nếu bạn có bất kỳ vấn đề về cột sống hoặc các chấn thương liên quan đến cột sống, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ trước khi tập luyện
 • Không ép buộc cơ thể quá mức khi thực hiện tư thế, hãy luôn lắng nghe cơ thể và chỉ thực hiện trong phạm vi thoải mái của mình.
 • Nếu bạn cảm thấy đau hoặc không thoải mái khi thực hiện tư thế, hãy dừng lại và thử lại sau khi cơ thể đã được nghỉ ngơi.
 • Hãy thực hiện tư thế trên một chiếc gạch tập Yoga hoặc một tấm thảm để tránh trơn trượt và đảm bảo an toàn cho cơ thể.

Tư thế con cá chống chỉ định với các trường hợp

Đối với tư thế con cá trong Yoga, phụ nữ mang thai và những người gặp các vấn đề như huyết áp cao, đau nửa đầu, đau lưng, viêm cột sống nên hạn chế hoặc tránh thực hành. Đồng thời, nếu bạn đang phục hồi từ chấn thương ở cổ, đầu, vai, lưng dưới hoặc cột sống, sẽ tránh thực hiện  tư thế này cho đến khi cơ thể ổn định để đảm bảo an toàn.
Thảm Tập Yoga VN vừa chia sẻ những lợi ích cách thực hiện tư thế con cá. Tư thế này có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, và khi bạn kiên trì tập luyện, bạn sẽ thấy rõ sự hiệu quả của nó chỉ sau một thời gian ngắn. Vì thế, hãy luyện tập tư thế này ngay từ hôm nay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *