Những lưu ý khi tập Yoga

Việc tập Yoga tại nhà không còn là điều gì lạ lẫm nữa. Ta có thể dễ dàng tập Yoga tại nhà với một chiếc thảm tập chất lượng để phù hợp với những bài tập từ dễ đến khó để đảm bảo cơ thể không bị trầy xước nào. Vậy nên khi tập Yoga tại nhà bạn nên lưu ý những điều sau để tránh cho việc tập luyện của mình gặp phải những sai lầm. 

1. Thở không đúng cách

Việc này tuy rất đơn giản nhưng rất quan trọng và có nhiều người khi tập lại thở không đúng cách. Bài tập hít thở cơ bản trong yoga là hít vào bằng mũi, căng bụng lên, và thở ra bằng mũi hoặc miệng phải hóp bụng vào.  Điều này giúp bạn cân bằng được oxy và cacbonic trong cơ thể.

Thở đúng cách chính là chìa khóa giúp bạn nắm được nguyên tắc của Yoga . Bởi mục đích của tập Yoga chính là điều tiết nhịp thở vậy nên hãy hít thật sâu cho đến khi căng bụng và thở từ từ để nhịp tim của bạn dần trở nên ổn định trong quá trình luyện tập nhé. 

2. Không khởi động kĩ trước khi tập

Đây là lỗi mà rất nhiều người mắc phải và chúng dẫn đến những nguy cơ rất lớn trong quá trình tập luyện. Bởi ở giai đoạn khởi đầu, việc khởi động rất quan trọng chúng giúp bạn tránh khỏi những chấn thương khi luyện tập, làm cho cơ thể quen dần với nhịp tập luyện từ đó cơ thể chúng ta sẽ dễ dàng thực hiện những bài tập với độ khó cao và cần phải sử dụng nhiều sức. Bạn nên khởi động trong 15 phút với các bài tập như xoay chân, cổ, vai, tay,… chúng sẽ giúp cơ thể bạn hiểu rằng “ta sắp tập thể dục rồi”

3. Để cơ thể quá đói hoặc ăn quá no

Bạn cần đảm bảo đủ dinh dưỡng và năng lượng trước khi luyện tập từ 1 – 2 tiếng, không nên để cơ thể trong tình trạng quá đói, đặc biệt với những người mắc bệnh huyết áp thấp. Bạn cũng không nên ăn quá no vì rất ảnh hưởng đến sự linh hoạt của cơ thể khi tập luyện. Nếu cơ thể không có đủ năng lượng nhưng lại tập luyện với cường độ cao rất có thể sẽ dẫn đến những trường hợp xấu và khiến sức khỏe của bạn suy giảm mạnh. Vậy nên bạn nên lưu ý điều này dù tập luyện để giảm cân thì đừng để mình quá đói khi tập bạn nhé. 

4.Uống nước trong khi tập

Cũng giống như bạn không nên ăn quá no thì bạn cũng không nên uống quá nhiều nước trong lúc đang luyện tập vì cơ quan đang ở trạng thái hoạt động mạnh và không hấp thụ nước. Bạn nên uống nước trước khi tập 30 phút và sau khi tập 10 phút, nên uống từ từ từng ngụm không uống quá nhanh. Cơ thể chúng ta khi hoạt động mạnh mất nước thường sẽ rất khát, tuy nhiên để đạt được hiệu quả tốt nhất trong quá trình tập thì bạn nên hạn chế uống nước trong khi tập nhé.

4.Quần áo tập không phù hợp

Đây là một môn thể thao đặc biệt cần những bộ đồ bó sát vào cơ thể vì có sự linh hoạt trong chuyển đổi tư thế. Với tính chất của bộ môn này là sự linh hoạt vậy nên việc lựa chọn những trang phục có sự co giãn, chất liệu vải mát và dễ hút mồ hôi giúp bạn cảm thấy thoải mái khi luyện tập. Dễ thực hiện được nhiều bài tập hơn và cải thiện sự uyển chuyển của cơ thể mình.

5. Không kiên trì

Yoga là bộ môn đòi hỏi tính kiên trì rất cao ở người luyện tập vì không kiên trì bạn sẽ rất dễ bỏ cuộc giữa chừng. Một bộ môn có sự cải thiện sức khỏe từ từ vậy nên rất dễ khiến người tập lầm tưởng rằng bản thân chưa có sự thay đổi. Tuy nhiên nếu bạn bắt đầu bằng những bài tập đơn giản dễ thực hiện, chúng sẽ tránh bạn cảm giác muốn bỏ cuộc thay vì tập những bài khó ngay để đạt được kết quả tức thì. 

6. Tập quá sức

Bạn cần lắng nghe cơ thể mình và có thời gian luyện tập phù hợp với sức khỏe, không vì những mục đích cá nhân ví dụ như giảm cân mà tập luyện quá mức và dẫn đến những tình trạng ngoài ý muốn. Đến với Yoga ta sẽ hiểu hơn về sức khỏe của chính vậy nên đừng quá cố chấp với những bài tập quá khó, vượt quá sức lực của bản thân bạn nhé.

 

Trên đây là những lưu ý khi tập Yoga, để có được một buổi tập Yoga thuận lợi hãy lựa chọn cho mình những loại thảm tập thật tốt bạn nhé, chúng sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình tập luyện. Hãy đến với Thảm tập Yoga để có thể tìm cho mình loại thảm phù hợp nhất nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *