7 bài tập Yoga tăng chiều cao hiệu quả dành cho mọi lứa tuổi

Chiều cao của mỗi người phụ thuộc phần lớn vào gen di truyền, nhưng đó không phải là yếu tố duy nhất quyết định. Chế độ dinh dưỡng và việc tập luyện cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ phát triển chiều cao. Trong số các phương pháp tập luyện, Yoga đang trở thành môn thẻ thao giúp tăng chiều cao hiệu quả. Hãy cùng Thảm tập Yoga VN điểm danh Top 7 bài tập yoga tăng chiều cao hiệu quả dành cho mọi lứa tuổi nhé.

Lợi ích của yoga với việc tăng chiều cao

Yoga là phương pháp luyện tập lâu đời bắt nguồn từ Ấn Độ và được sử dụng phổ biến do có khả năng tăng cường tuần hoàn máu trong cơ thể. Phương pháp này mang lại nhiều lợi ích về việc kiểm soát hơi thở, làm tinh thần thoải mái giúp có một giấc ngủ sâu. Điều này cũng là điều kiện quan trọng để kích thích hormone tăng trưởng tiết ra một cách mạnh mẽ, góp phần hỗ trợ quá trình phát triển chiều cao.
Yoga chú trọng vào việc nâng cao sự linh hoạt cơ thể, giảm áp lực cho các khớp xương. Nó thúc đẩy sự co dãn tối đa của cơ và xương, điều chỉnh tư thế đúng. Đồng thời, nó cũng giúp cơ thể thon gọn, tạo cảm giác cao hơn. Một trong những ưu điểm lớn của yoga chính là tính đơn giản, dễ dàng thực hiện và phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau.

7 bài tập Yoga tăng chiều cao hiệu quả

Dưới đây là các bài tập Yoga hỗ trợ tăng chiều cao hiệu quả dành cho mọi lứa tuổi:

1. Tư thế cái cây (Tree Pose)

Tư thế cái cây là tư thế cơ bản nhưng mang lại có hiệu quả lớn trong việc tăng chiều cao. Khi bạn gập một chân và đặt lên đùi của chân kia, trọng lượng cơ thể sẽ chuyển sang chân đang chạm đất. Điều này giúp tăng cường sự săn chắc của các cơ bắp. Đồng thời, khi bạn giơ cánh tay lên cao, các mô cơ và xương được kích thích hoạt động. Theo thời gian, chúng được giãn ra giúp cải thiện chiều dài của cơ thể.
tập yoga tăng chiều cao
Tư thế cái cây
Các bước thực hiện tư thế cái cây:
 • Bước 1: Đứng thẳng trên thảm, hai cánh tay đặt dọc theo cơ thể và hít thở bình thường.
 • Bước 2: Chân trái làm trụ, gập chân phải và đặt bàn chân phải vào đùi trong của chân trái.
 • Bước 3: Giữ thăng bằng bằng chân trái và nâng cao hai tay qua đầu. Chấp hai bàn tay lại với nhau, duỗi thẳng cơ trong và giữ trong vài giây.
 • Bước 4: Thở ra nhẹ nhàng và trở về tư thế ban đầu. Lặp lại động tác tương tự với bên chân còn lại.

2. Tư thế trái núi (Tadasana)

Tư thế Trái Núi là tư thế cơ bản dành cho người mới bắt đầu tập Yoga. Đây còn là một bài tập giúp tăng chiều cao bởi nó giúp kéo giãn các cơ từ đầu đến chân, tạo tác động nhẹ lên các bộ phận khác của cơ thể và kích thích sản xuất hormone tăng trưởng.
Thực hiện theo các bước sau:
 • Bước 1: Bắt đầu bằng tư thế đứng thẳng trên thảm tập, đặt 2 chân gần nhau và mở rộng chân ra sao cho chúng bằng hông, giữ cho khớp hông, khớp gối và mắt cá chân thẳng hàng.
 • Bước 2: Sau đó, duỗi hai cánh tay thẳng dọc theo cơ thể, lòng bàn tay hướng vào đùi và ngón tay hướng xuống đất.
 • Bước 3: Tiếp theo, hít thở sâu vào, nâng hai tay lên cao và giữ chúng song song với nhau. Cùng lúc đó, từ từ nhấc nhón chân lên, kéo căng cơ thể càng nhiều càng tốt nhưng vẫn cố gắng giữ cho chân và tay thẳng.
 • Bước 4: Giữ tư thế này trong khoảng 20 đến 30 giây, sau đó trở tư thế ban đầu.

3. Tư thế con lạc đà (Camel Pose)

Tư thế con lạc đà không thích hợp đối với những người đang gặp vấn đề về huyết áp hoặc từng chịu chấn thương ở vùng lưng. Lý do là khi thực hiện tư thế này, cả người và cổ phải uốn cong về phía sau nhằm kích thích tuyến yên sản xuất hormone tăng trưởng.
tập yoga tăng chiều cao
Tư thế con lạc đà
Hướng dẫn các bước thực hiện tư thế Con Lạc Đà:
 • Bước 1: Bắt đầu bằng việc quỳ gối lên thảm tập yoga.
 • Bước 2: Dần dần ngả người về phía sau, dùng hai tay cố nắm lấy hai lòng bàn chân. Đồng thời, hãy cố gắng hạ cổ xuống để chạm vào sàn. Nếu cảm thấy khó khăn, bạn hãy hạ cổ và người xuống hết mức có thể và dừng lại.
 • Bước 3: Giữ tư thế này trong vài giây, thở đều và sau đó từ từ quay trở lại tư thế ban đầu.

4. Tư thế cánh cung (Bow Pose)

Tư thế này đòi hỏi bạn phải căng các cơ và kết hợp sự khéo léo của tay, chân và xương sống để thực hiện. Mặc dù khá khó nhưng chỉ cần dành 6 phút mỗi ngày để luyện tập, bạn sẽ có thể đạt được chiều cao mong muốn ngay lập tức.
Bạn cần thực hiện theo các bước sau:
 • Bước 1: Bắt đầu bằng việc nằm sấp, duỗi tay thẳng về phía trước và hai chân khép lại.
 • Bước 2: Tiếp theo, đưa hai tay về phía sau cơ thể và nắm chặt cổ chân.
 • Bước 3: Dùng sức mạnh căng giãn toàn bộ cơ thể, ngẩng đầu lên cao và hít thở đều trong khoảng 10 giây.

5. Tư thế đứng trên vai (Sarvangasana)

Nhắc đến các bài tập Yoga tăng chiều cao hiệu quả không thể bỏ qua tư thế đứng trên vai. Khi thực hiện động tác này, trọng lượng của cơ thể tập trung chủ yếu lên phần vai. Điều này không chỉ tạo áp lực lên vùng vai mà còn gây áp lực lên tuyến yên kích thích sản sinh hormone tăng trưởng.
Tư thế đứng trên vai
Tư thế đứng trên vai
Các bước thực hiện tư thế đứng trên vai:
 • Bước 1: Đầu tiên, nằm ngửa trên thảm và đặt lòng bàn tay xuống sàn, theo chiều dọc của cơ thể.
 • Bước 2: Tiếp theo, từ từ nâng chân, mông và lưng lên cao, dùng hai bàn tay làm điểm tựa cho lưng.
 • Bước 3: Giữ cho chân và cột sống thẳng, để trọng lượng chủ yếu dồn lên vai và cánh tay.
 • Bước 4: Nếu bạn cảm thấy căng cơ hoặc đau ở cổ, hãy thả lỏng, cho cơ thể quay về trạng thái nghỉ ngơi. Nếu không, bạn có thể giữ nguyên vị trí đó trong khoảng 15-30 giây và hít thở đều đặn.

6. Tư thế rắn hổ mang (Cobra Pose)

Tư thế này đơn giản nhưng rất hiệu quả trong việc tăng chiều cao mà không tốn nhiều công sức. Nguyên do là khi thực hiện tư thế rắn hổ mang, cột sống được kéo dãn tối đa, giúp khung xương linh hoạt hơn và có thể tăng thêm vài centimet.
Các bước thực hiện tư thế rắn hổ mang:
 • Bước 1: Đầu tiên, bạn nằm sấp và khép hai chân, đặt mu bàn chân lên sàn nhà. Khuỷu tay được khép lại và bàn tay chạm vào thảm. Đặt trán chạm nhẹ xuống sàn và thả lỏng vai.
 • Bước 2: Tiếp theo, bạn hít sâu vào, dồn trọng lượng cơ thể lên hai lòng bàn tay, đẩy chúng xuống sàn, uốn cong lưng, nâng ngực lên và hướng đầu về phía sau, nhìn lên trần nhà. Khi đã nâng đến mức tối đa, giữ hơi trong 8 giây.
 • Bước 3: Cuối cùng, thở ra chậm rãi, hạ thân và đầu xuống sàn nhà.

7. Tư thế tam giác

Tư thế tam giác nằm trong các chuỗi bài tập yoga tăng chiều cao hiệu quả. Tư thế này được thiết kế để kéo dài cột sống, mở rộng cơ đùi và cơ hông. Để đạt được kết quả tốt nhất, việc thực hiện tư thế này mỗi ngày trong khoảng 30 phút là quan trọng.
Tư thế tam giác
Tư thế tam giác
Hướng dẫn các bước  thực hiện tư thế tam giác:
 • Bước 1: Đứng thẳng, mở rộng hai chân cách nhau khoảng rộng bằng vai.
 • Bước 2: Hít thở sâu và nghiêng người về phía bên trái. Tay trái chạm chân trái sao cho ngang với vai.
 • Bước 3: Tay phải được giơ lên cao và hướng mắt nhìn theo hướng tay phải, đồng thời kéo căng cơ thể. Giữ tư thế này khoảng 1 phút.
 • Bước 4: Trở về tư thế ban đầu và lặp lại động tác này từ 3 đến 5 lần để có hiệu quả tốt nhất.
Trên đây là 7 bài tập yoga tăng chiều cao, dễ thực hiện và phù hợp cho mọi lứa tuổi mà Thảm Tập Yoga VN vừa giới thiệu đến bạn. Có thể thấy, việc tập yoga hỗ trợ tăng chiều cao là hoàn toàn có cơ sở, bộ môn này còn mang đến nhiều lợi ích khác cho sức khỏe, tinh thần. Vậy nên, dù đang ở độ tuổi nào cũng đều nên tạo cho mình thói quen tập luyện yoga nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *